DỰ ÁN THỦY ĐIỆN HỦA NA
12:09 - 16/09/2018 864

Năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chính thức ký hợp đồng số: 112/2011/ HĐ-HHC-CKQT với Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na thực hiện gói thầu 69.3: Cung cấp lắp đặt thiết bị nâng hạ trọn bộ cho Công trình thủy điện Hủa Na.

Nhà thầu duy nhất cung cấp thiết bị nâng hạ cho toàn bộ dự án trọng điểm Thủy điện Hủa Na

Năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chính thức ký hợp đồng số: 112/2011/ HĐ-HHC-CKQT với Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na thực hiện gói thầu 69.3: Cung cấp lắp đặt thiết bị nâng hạ trọn bộ cho Công trình thủy điện Hủa Na.

Quy mô dự án xây dựng nhà máy Thủy điện Hủa Na

Công trình Thủy điện Hủa Na được xây dựng trên dòng sông Chu, thuộc địa phận xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Nhà máy do Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 7000 tỷ đồng, hồ chứa rộng 5.345km2, đập hồ bê tông CVC, đường hầm dẫn nước 3.812,9 mét, đường kính 7,5 mét, công suất 180MW với 2 tổ máy.

Nhà máy có vị trí địa lý nằm trong vùng trung lưu sông Chu, đây là bậc thang trên của công trình thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt - Thanh Hóa, vậy nên công trình gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp khi thi công. Thủy điện Hủa Na là một trong những dự án trọng điểm khu vực miền Trung, có đường hầm dẫn nước dài nhất trong lịch sử các dự án Thủy điện Việt Nam. Vai trò của nhà máy là góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện, tạo điều kiện phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Dự án Thủy điện Hủa Na khởi công từ ngày 28/3/2008. Theo chỉ đạo từ phía chủ đầu tư kiêm ban quản lý dự án - Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na thì tổng tiến độ toàn dự  án sẽ là 5 năm. Vì vậy, để hướng tới mục tiêu phát điện theo đúng cam kết của chủ đầu tư, toàn bộ đội ngũ công nhân viên và các nhà thầu đều được sắp xếp biên chế theo tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất tối đa.

Ngày 8/3/2011 Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chính thức nhận được lời mời thầu từ phía chủ đầu tư với vai trò là nhà thầu chính và duy nhất chế tạo toàn bộ thiết bị nâng hạ cho cả dự án nhà máy Thủy điện Hủa Na.

Những ngày tháng chế tạo “ nóng như lửa” của Quang Trung

Đã quá bán tổng thời gian thi công dự án Thủy điện Hủa Na, nhưng có vẻ như các hạng mục của dự án đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch 4 tháng. Không những thế, do địa chất phức tạp, đường hầm phải xử lý gia cố đến hàng trăm m3, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình. Để đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục theo đúng mục tiêu ban đầu, chủ đầu tư huy động các nhà thầu đặc biệt là nhà thầu Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đẩy nhanh thời gian chế tạo, hỗ trợ các hạng mục khẩn trương thi công.

Theo như hợp đồng, Quang Trung chịu trách nhiệm chế tạo 4 cầu trục với chi tiết như sau:

 - Cầu trục gian máy tải trọng nâng 320/32 +10 tấn, khẩu độ Lk= 22m

-  Cầu trục chân dê cửa nhận nước 110/2 + 15 tấn, khẩu độ Lk= 18,5m.

- Cầu trục chân dê hạ lưu nhà máy 2 x 10T, Lk= 3,5m

- Cầu trục chân dê đập tràn sức nâng 2 x 20T, Lk= 4 m

Yêu cầu từ phía chủ đầu tư là thời gian chạy không tải tổ máy số 1 sẽ vào tháng 9 và tổ máy số 2 sẽ vào tháng 12 năm 2012 để đảm bảo các tổ máy được hiệu chỉnh kiểm tra kịp thời, tránh các sai sót hoặc chậm trễ trong quá trình vận hành khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng.

Mặc dù hợp đồng chế tạo thiết bị nâng hạ chính thức được chủ đầu tư  kí kết với Quang Trung là từ tháng 3 năm 2011 và với số lượng là 4 cầu trục, thế nhưng dưới áp lực từ phía chủ đầu tư, toàn bộ đội ngũ công nhân viên của đơn vị luôn cố gắng làm việc hết công suất, hăng say, không ngừng nghỉ. Những ngày tháng chế tạo “ nóng như lửa” khó khăn nối tiếp khó khăn một lần nữa được Quang Trung hoàn thành vượt mức kỳ vọng.

Sau khi các thiết bị nâng hạ được vận chuyển nhanh chóng đến công trình, dần dần các hạng mục đều được đẩy nhanh tiến độ, dùng cẩu chân dê để đóng mở van sửa chữa, van sự cố, cánh cửa hầm nhận nước nặng hàng trăm tấn được cần trục lắp đặt vào đúng vị trí, tất cả đều được thử tải an toàn một cách nhanh chóng.

Cuối cùng là lắp đặt 2 buồng xoắn của hai tổ máy phát điện, cần trục sức nâng 320 tấn làm nhiệm vụ lắp đặt cụm thiết bị này vào buồng xoắn. Bằng việc nâng hạ rotor nặng 280 tấn, đường kính 6850mm, cao 1708 vào vị trí lắp đặt là giếng tubine.

Với việc nâng hạ thành công Rotor một cách an toàn, chính xác dưới sự chứng kiến của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát đã khẳng định trình độ kỹ thuật, tay nghề chuyên nghiệp và quyết tâm làm việc không ngừng nghỉ của đội ngũ công nhân viên Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Bằng sự phối hợp tích cực từ phía đơn vị Tập đoàn Công nhiệp Quang Trung cộng với sự chỉ đạo chặt chẽ sát sao từ phía chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Hủa Na, vào hồi 19h30 ngày 01/02/2013, tổ máy số 1 công suất 90 MW của Nhà máy thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã chính thức phát điện, hòa lưới quốc gia. Ngay sau đó ít lâu, tổ máy số 2 cũng hoạt động vào quý 1 năm 2013  hoàn thành hòa lưới điện quốc gia đảm bảo tiến độ.

Với thành công từ dự án nhà máy Thủy điện Hủa Na, ông Nguyến Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung không chỉ nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012 về những đóng góp tích cực về khoa học, công nghệ và các công trình trọng điểm quốc gia, mà thương hiệu chế tạo cần cẩu Quang Trung còn nhận được Chứng nhận Nhãn hiệu cạnh tranh nổi tiếng Việt Nam.

Scroll