Ông chủ "siêu máy bơm": Bằng bản lĩnh người lính và một thần kinh thép, tôi sẽ không bỏ cuộc
9:48 - 29/11/2019 205

Trước những chướng ngại đang gặp phải, ông chủ "siêu máy bơm" khẳng định không hề nản chí, quyết tâm làm cho kỳ được công trình này để phục vụ xã hội

Từng nếm trải nỗi khổ do nạn ngập nước, kẹt xe và chứng kiến cảnh vất vả của các công nhân vớt rác, ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ Tập đoàn Quang Trung - đã bỏ ra 7 năm và gần 100 tỉ đồng để làm hệ thống máy bơm chống ngập.

Nói về lý do vì sao lại sáng chế ra hệ thống bơm thông minh chống ngập, ông Cường kể trong một đêm cách đây khoảng 7 năm, ông đi taxi qua vòng xoay Cây Gõ thì gặp cảnh ngập nước. Lúc đó, nước mưa cùng với triều cường biến khu vực này thành sông đúng nghĩa. Nước tràn vào xe, cả tài xế cùng khách ướt nhẹp.

Giữa biển nước đó, ông thấy hàng nghìn người dân đang phải bì bõm dưới dòng nước ô nhiễm để về nhà, mặt mũi ai cũng bơ phờ. Đầu ông lúc này day dứt với câu hỏi: Không lẽ thành phố không có giải pháp để chống ngập? Sau đó, ông tìm hiểu xem thành phố đã dùng những giải pháp nào, rồi tìm cho ra một giải pháp khả thi nhất có thể.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đang lắng nghe ông Nguyễn Tăng Cường trình bày hoạt động của hệ thống bơm thông minh

chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong lần Thành ủy và UBND TPHCM xuống thăm công trình. Ảnh: Trường Sơn

Trong khi đang nung nấu tìm giải pháp chống ngập, một lần ông tình cờ thấy có nhiều công nhân phải chui xuống cống để vớt rác nhưng không được bảo hộ gì. Cả cơ thể họ ngập chìm trong nước cống với chi chít rác thải và bùn bẩn. Ghép hai ý tưởng này, ông nghiên cứu máy bơm có thêm chức năng tách rác để các công nhân bớt vất vả.

Sau 7 năm ròng rã nghiên cứu, chế tạo, đề xuất lắp đặt, hệ thống bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh của ông được chính quyền TPHCM chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi. Mất mấy tháng dầm mưa dãi nắng, cuối cùng ông cũng vui mừng khi thấy chiếc máy bơm khổng lồ đã nhiều lần thử nghiệm thành công và được thành phố ký hợp đồng nguyên tắc.

Tuy nhiên, những trắc trở như lại trêu ngươi quyết tâm của người Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Trong lần giải cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 9 vào trưa 17.10 vừa qua, siêu máy bơm phải chào thua trước 28m3 rác thải đóng kín lòng cống. Mấy ngày sau đó, ông cho máy bơm tạm nghỉ để hoàn thiện. Nhiệm vụ trục vớt rác và chống ngập, ông yêu cầu Trung tâm chống ngập thành phố thực hiện - vì đó là nhiệm vụ mà họ phải làm như giao kết giữa hai bên.

Có người hỏi ông có nản không? “Trong vụ máy bơm này, nếu gặp các doanh nghiệp khác thì nhà nước phải ứng tiền, họ mới làm, nhưng chúng tôi thì không. Tất cả đều do chúng tôi tự bỏ ra. Bằng bản lĩnh người lính và thần kinh thép nên những trắc trở vừa rồi với chúng tôi chỉ như chuyện cơm bữa hàng ngày. Chúng tôi quyết tâm làm đến tận cùng, không dừng lại và mong mọi người ủng hộ” – ông Cường bộc bạch.

 

- Theo Trường Sơn - Báo Lao Động -

 

 

Scroll