Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Công ty Công nghiệp xây dựng Quang Trung
9:55 - 31/12/2019 189

Sáng 21-5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ - Công ty Cổ phần Công nghiệp Xây dựng Quang Trung (Uông Bí). Cùng dự có lãnh đạo các Bộ: KH&CN, KH&ĐT, Công thương, Tài chính, Văn phòng Chính phủ.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Bí thư Tỉnh uỷ Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh và TP Uông Bí.

Báo cáo với Thủ tướng, Giám đốc Xí nghiệp cơ khí Quang Trung Nguyễn Tăng Cường nhấn mạnh: Là một doanh nghiệp tư nhân nhưng với sự nỗ lực cố gắng của mình, tập thể cán bộ, công nhân xí nghiệp đã vươn lên chế tạo được các chi tiết máy móc có yêu cầu về độ chính xác cao mà ở trong nước chưa làm được. Khi hoàn thành giai đoạn 2, xí nghiệp có thể chế tạo các sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp: nhiệt điện, thuỷ điện, ô tô, xe máy, các loại cẩn cẩu, các loại máy công trình ngành dầu khí, hàng hải, quốc phòng... Mỗi năm, xí nghiệp có thể sản xuất khoảng 1.000 chiếc cần cẩu các loại có chất lượng cạnh tranh.

Thời gian qua, xí nghiệp đã thực hiện nhiều công trình lớn như: cải tạo tàu dải ống Côn Sơn 540T, cẩu diesel thủy lực, cẩu kho bãi phục vụ cho ngành dầu khí. Đặc biệt, xí nghiệp đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công cầu trục gian máy với sức nâng 1.200 tấn cho Công trình thuỷ điện Sơn La.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đòan Công Nghiệp Quang Trung (TP Uông Bí) tặng hoa chúc mừng Thủ tướng đến thăm Nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc xí nghiệp đã báo cáo với Thủ tướng một số đề tài, dự án thiết kế chế tạo mà nhà máy đang triển khai như: Cổng trục 450 tấn và cần cẩu chân đế 180 tấn; cổng bánh xích 100 tấn; đúc chính xác chân vịt tàu biển cỡ lớn đến 53.000DWT bằng vật liệu thép inox không rỉ 3X13; máy ép nén cọc nhồi đa năng; cảng biển nước sâu đa năng; hệ thống nhà công nghiệp di động khẩu độ lớn. Đặc biệt xí nghiệp đã phát minh, sáng chế thành công bước đầu công trình tạo năng lượng từ sóng biển.

Tuy nhiên, để các đề tài, dự án của nhà máy sớm đi vào hoạt động, lãnh đạo của xí nghiệp đã đề xuất với Thủ tướng một số vấn đề như: Hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp phòng thí nghiệm để nghiên cứu khoa học công nghệ và kiểm tra chất lượng sản phẩm tạo cơ hội cho hàng hoá của Việt Nam cạnh tranh với hàng hoá thế giới; hỗ trợ, cho phép xí nghiệp được xây dựng cảng nổi nước sâu đa năng và tàu chở ô tô tại Khu công nghiệp Hải Hà; triển khai hệ thống phát năng lượng từ sóng biển; đồng thời lãnh đạo xí nghiệp cũng đề nghị với Thủ tướng được vay vốn ưu đãi để hoàn thiện dây chuyền của dự án.

Sau khi nghe phát biểu của các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ban lãnh đạo và công nhân xí nghiệp trong việc áp dụng sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật hiện đại vào phát triển ngành cơ khí chế tạo, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến việc phát triển các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Sự đóng góp các sản phẩm, công trình của xí nghiệp vào sự nghiệp phát triển kinh tế chung của đất nước. Thủ tướng khen ngợi Công ty Cổ phần Công nghiệp Xây dựng Quang Trung tuy là doanh nghiệp tư nhân nhưng đã nỗ lực, cố gắng, dám nghĩ, dám làm và đã chế tạo ra nhiều sản phẩm lớn, hiện đại.

Thủ tướng hoan nghênh và nhất trí cao với những đề tài, dự án của xí nghiệp. Tuy nhiên, để các đề tài, dự án này sớm trở thành hiện thực, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành cần hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng thành các đề án cụ thể trong đó nêu rõ ý nghĩa, mục tiêu, giải pháp, hiệu quả và những đề xuất hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Đối với đề xuất hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp phòng thí nghiệm để nghiên cứu KHCN, Thủ tướng Chính phủ nhất trí và chỉ đạo Bộ KHCN cần hướng dẫn doanh nghiệp lập đề án để thấy rõ quy mô, hình thức đầu tư và hiệu quả của dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trồng cây lưu niệm tại Công ty Cổ phần Công nghiệp Xây dựng Quang Trung (TP Uông Bí)

Về vấn đề xây dựng cảng nổi nước sâu đa năng và tàu chở ô tô tại Khu công nghiệp Hải Hà, Thủ tướng yêu cầu Bộ KHCN cần xem xét, tham mưu cho Chính phủ quyết định hình thức hỗ trợ phù hợp. Về đề nghị cho triển khai hệ thống phát năng lượng từ sóng biển, Thủ tướng giao Bộ KHCN và các bộ, ngành liên quan cần đánh giá những mặt được và chưa được của đề án, từ đó có đề xuất cụ thể để Chính phủ có những cơ chế cho triển khai rộng rãi.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm việc với lãnh đạo tỉnh về một số nhiệm vụ phát triển KT-XH.

 

- Theo Báo Quảng Ninh -

Scroll