Đúc đồng truyền thống diễn ra như thế nào?
16:47 - 23/04/2020 651

Đúc đồng tương tự như đúc các kim loại khác, trước tiên phải chế tạo ra khuôn mẫu, Nung nóng chảy đồng rồi đổ vào khuôn, sản phẩm đã đông đặc và nguội lạnh gia công cắt gọt để hoàn thiện sản phẩm.

Đúc đồng truyền thống diễn ra như thế nào?

Đúc đồng tương tự như đúc các kim loại khác, trước tiên phải chế tạo ra khuôn mẫu, Nung nóng chảy đồng rồi đổ vào khuôn, sản phẩm dã đông đặc và nguội lạnh gia công cắt gọt để hoàn thiện sản phẩm.

Bước 1: Đúc vật mẫu khuôn đúc đồng

Vật mẫu là yếu tố quan trọng nhất trong suốt quá trình đúc đồng, yêu cầu vật mẫu phải đạt độ chính xác tuyệt đối so với thiết kế, bởi nếu không các sản phẩm đúc sẽ mang dị tật như sản phẩm mẫu nếu chúng bị lỗi.

Không phải ai cũng có thể sản xuất vật mẫu, chỉ những thợ lành nghề, dày dạn kinh nghiệm về yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật để tạo nên một sản phẩm mẫu theo đứng ý đồ của người đặt.

Thông thường, vật mẫu đúc đồng được làm bằng đất hoặc thạch cao được bọc ngoài là sáp hoặc nến. Vật mẫu đảm bảo kích thước chuẩn theo bản vẽ kỹ thuật.

Bước 2: Tạo khuôn đúc đồng

Tạo khuôn mở với đất, chấu và giấy gió tạo thành 2 nửa khuôn, sau đó dùng đất và bột chịu nhiệt làm thao. Nung khuôn ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó điều chỉnh độ dày mỏng theo kỹ thuật và quét sơn chịu nhiệt ghép 2 nửa khuôn lại với nhau.

Bước 3: Nung nóng chảy đồng

Nung nóng chảy đồng ở nhiệt độ 1200 độ C, pha đồng với các hợp chất theo tỉ lệ, thông thường đồng thường được pha với thiếc, chì, kèm để đảm bảo độ bền, độ kết dính và chịu lực khi nguội lạnh.

Trong quá trình pha trộn cần tuân thủ nghiêm ngặt và có thiết bị phân tích thành phần để đảm bảo nguyên liệu được pha đúng theo tỉ lệ.

Bước 4: Rót nguyên liệu đúc đồng đang nóng chảy vào khuôn

Qúa trình rót nguyên liệu nóng chảy vào khuôn cần đảm bảo nhiệt độ nóng chảy cao và đều để đảm bảo nguyên liệu phủ đều lên bề mặt khuôn.

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm đúc đồng

Sau khi nguyên liệu đúc trong khuôn đã nguội, dỡ hai nửa khuôn và lấy sản phẩm ra, thực hiện thao tác gia công mài, gọt, cắt, rũa đảm bảo sản phẩm đúc đồng đạt tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao.

Sản phẩm đúc đồng sau khi được gia công có thể được khảm đồng và thêm chất khí để tạo nên các sản phẩm có màu sắc và tính nghệ thuật cao.

Đúc đồng được áp dụng rất nhiều trong ngành đúc tượng chân dung, tượng Phật.  Với bài viết trên, có thể thấy để tạo ra một sản phẩm đúc đồng cần rất nhiều thời gian và tay nghề nghệ nhân chuyên nghiệp để tạo ra được một sản phẩm chất lượng.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

- Địa chỉ văn phòng đại diện tại: Lô 33 Biệt thự 4 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

- Điện thoại: 0379645086

- Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll