Đề xuất xây 7 cầu bộ hành “5 sao” tại TPHCM
10:16 - 05/08/2021 49

Theo đề xuất của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Quang Trung, Công ty sẽ xây dựng công trình cầu bộ hành có bố trí thang máy, điều hòa, loa phát thanh và nhà vệ sinh công cộng phục vụ người đi bộ. Ngoài ra, đơn vị còn đề xuất bố trí các gian hàng, quán ăn nhẹ và quảng cáo phía ngoài cầu bộ hành. Phương án vốn đề xuất: Nhà nước là 48,9 tỷ đồng (chiếm 34,23%), Công ty là 93,968 tỷ đồng (chiếm 65,77%)

Theo đề xuất của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Quang Trung, Công ty sẽ xây dựng công trình cầu bộ hành có bố trí thang máy, điều hòa, loa phát thanh và nhà vệ sinh công cộng phục vụ người đi bộ. Ngoài ra, đơn vị còn đề xuất bố trí các gian hàng, quán ăn nhẹ và quảng cáo phía ngoài cầu bộ hành. Phương án vốn đề xuất: Nhà nước là 48,9 tỷ đồng (chiếm 34,23%), Công ty là 93,968 tỷ đồng (chiếm 65,77%).

Cầu vượt tích hợp máy lạnh, thang máy, nhà vệ sinh

7 cây cầu bộ hành đã được UBND TPHCM phê duyệt ngân sách xây dựng theo phương án truyền thống. Tuy nhiên, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất bỏ thêm tiền đầu tư, hiện đại hóa thành một tổ hợp dịch vụ với thang máy, điều hòa nhiệt độ, các ki ốt bán đồ lưu niệm, phục vụ nước uống, nhà vệ sinh công cộng cho người dân.

Ông Nguyễn Tăng Cường – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Xây dựng công nghiệp Quang Trung cho biết: Thời gian qua báo chí đã phơi lộ nhiều bất cập liên quan đến cầu vượt bộ hành ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cụ thể như nhếch nhác, thậm chí có cây cầu không có mái che và là nơi tụ tập của các đối tượng nghiện ngập khi màn đêm buông xuống. Những bất cập này dẫn đến người đi bộ không có hứng thú với cầu vượt bộ hành, băng qua đường gây mất an toàn giao thông và nguy hiểm tới tính mạng con người.

Từ thông tin báo chí phản ánh, Xây dựng Công nghiệp Quang Trung đã đầu tư thời gian, công sức khảo sát, nghiên cứu một các nghiêm túc về những mặt ưu, nhược của các cây cầu bộ hành. Theo đó, người đi bộ phải leo cầu thang tương đương với nhà 2,3 tầng và người khuyết tật hoàn toàn không thể sử dụng được cầu bộ hành.

Ngoài ra, tình trạng người dân đỗ xe giữa đường để giải quyết “nỗi buồn” vừa gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông vừa gây mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết bất cập này, chúng tôi đã thiết kế tích hợp nhà vệ sinh tại khu vực chân của các cây cầu vượt bộ hành, ông Cường nói.

Mặc dù bản thiết kế cầu vượt bộ hành của Xây dựng Công nghiệp Quang Trung với tổ hợp nhiều công trình dịch vụ kèm theo nhưng lại chiếm 1/3 diện tích che chắn tới các hộ kinh doanh gần khu vực trụ cầu.

Theo đó, hai trụ cầu được thiết kế gắn thang máy đảm bảo phục vụ cả xe của người khuyết tật và nhà vệ sinh công cộng. Trên cầu sẽ mở rộng về bề ngang vừa đảm bảo lối đi cho người tham gia giao thông, vừa đảm bảo diện tích cho các dịch vụ bán đồ lưu niệm, quầy giải khát mini. Phía bên ngoài cầu sẽ được gắn hệ thống đèn LED chỉ dẫn giao thông, thông tin thời tiết, trang trí mỹ thuật, quảng cáo…

Tổ hợp cũng sẽ được gắn pin năng lượng mặt trời, hệ thống tích điện, phát điện đảm bảo hoạt động ngay cả khi mất điện lưới.

Chấp nhận lỗ vì sự văn minh, hiện đại

 

Ông Nguyễn Tăng Cường cho rằng: Khi triển khai dự án này về  lợi ích của doanh nghiệp là rất nhỏ so với lợi ích của thành phố và người dân. Người đi bộ sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí nào cho việc sử dụng thang máy, cầu đi bộ và thành phố sẽ không mất kinh phí duy tu, bảo trì, sửa chữa hệ thống cầu vượt. Nhưng để vận hành được tổ hợp đi bộ thang máy, điều hòa nhiệt độ, hệ thống âm thanh, doanh nghiệp sẽ chịu chi phí điện, nước, lương nhân viên vận hành, bảo vệ, phí bảo trì... 

Để có nguồn thu đảm bảo hoạt động của tổ hợp cầu vượt đi bộ, doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn thu từ phí biển quảng cáo, cho thuê kiốt. Ông Cường cho biết, không chỉ tham khảo cầu vượt tại một số quốc gia tiên tiến mà còn thuê cả các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm để thiết kế những cây cầu này. Chính vì thế, những cây cầu khi hoàn thiện không chỉ tô điểm mà còn thể hiện sự văn minh hiện đại của TP HCM.

Đối với 7 cây cầu bộ hành đã được phê duyệt, TPHCM sẽ không phải bỏ thêm kinh phí đầu tư. Toàn bộ vốn đầu tư biến cầu đi bộ truyền thống thành tổ hợp đi bộ thang máy hiện đại sẽ do Xây dựng Công nghiệp Quang Trung đầu tư.

Chúng tôi cho rằng, khi TPHCM đồng bộ hóa cầu vượt như trên, chúng tôi sẽ đề xuất tỷ lệ đầu tư vốn 80% của thành phố và 20% vốn của doanh nghiệp nhằm đảm bảo lợi ích của các bên. Trường hợp không có lãi, Xây dựng Công nghiệp Quang Trung coi đó như là một sự đóng góp cho sự văn minh hiện đại của thành phố - ông Cường nói.

 

Theo báo Tiền Phong

Scroll